"Khi còn thơ bé, tôi thường đi qua một ngã ba, ở đó có khoảng 3 – 4 người ăn xin. Nhìn họ rất đáng thương, nên mỗi lần đi chợ tôi đều xin một vài đồng lẻ để cho. Mẹ tôi biết nhưng không nói gì, thi thoảng bà chỉ dặn tôi: "Chưa chắc cách ấy đã tốt đâu con".

Lúc đó có lẽ bởi tôi thấy tội nghiệp họ nên mẹ nói thế tôi lại thấy trách sao mẹ vô tâm đến vậy. Còn tôi cho dù sau này lớn lên rồi vẫn giữ thói quen ở bất kỳ đâu, cứ có ăn mày xin là tôi cho, nhất là người già và trẻ con, nhiều lúc, tôi lại cảm ơn họ vì họ giúp tôi tạo công đức.

Có một lần tôi đi với bố uống café, có một cậu bé ăn mặc rách rưới, người lấm lem chạy đến. Tôi đưa tiền ra định cho cậu bé thì bố kéo lại. Bố hỏi nó một vài câu đại loại như là quê quán ở đâu, cha mẹ thế nào, sao lại đi xin. Sau một hồi, bố tôi nói tiếp: "Bác mua cốc nước cho cháu uống, bác nghĩ rằng cháu nên quay về nhà và tiếp tục đi học, không học được thì làm việc, cháu sẽ vất vả hơn, nhưng sẽ thấy vui hơn vì không phải sống dựa vào tình thương của người khác". Lúc đó, tôi lại một lần nữa trách thêm bố vô tâm và tàn nhẫn.

Trong tâm niệm của tôi, làm việc thiện là giúp đỡ người khác, không thể thấy họ đói rách, nghèo khó mà bỏ qua được, giúp được càng nhiều càng tốt. Thế nhưng càng trưởng thành tôi càng hiểu rằng suy nghĩ đó của mình là sai. Bởi những người mà trước đây từng giúp đỡ họ vẫn duy trì công việc đi ăn xin của mình, họ mãi vẫn nghèo đói như khi tôi còn thơ bé. Chính những việc giúp đỡ của tôi lại vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu lợi dụng họ, bắt họ kiếm nhiều tiền hơn mang về.  

Có một câu nói như thế này: "Bạn giúp người ta bằng 100% tấm lòng, đến một ngày bạn chỉ bằng lòng giúp 80% người ta sẽ coi tất cả ân nghĩa của bạn như chưa từng có. Một bát gạo tạo nên ân nhân, một đấu thóc tạo nên kẻ thù, lời người xưa không sai. Đừng quá dễ dãi dốc hết lòng dạ, hãy giữ lại một chút kiêu hãnh và lòng thương cho chính mình. Nhớ kỹ, thứ lạnh lùng nhất là lòng người". Tôi đối xử tốt với họ bằng một suy nghĩ rất vô tư, không chút so đo, tính toán. Thế nhưng việc đó cứ lặp đi lặp lại, chẳng có kết quả mới, họ vẫn là họ, vẫn chẳng vì sự giúp đỡ của tôi mà khá lên".

Lòng tốt là thứ mà ai cũng cần có trong mình, để nâng đỡ người khác, để giúp người ta có được cuộc sống thoải mái hơn. Nhiều người vẫn quan niệm, giúp người cũng chính là giúp mình. Thế nhưng lòng tốt nếu không được sử dụng đúng chỗ đúng việc thì lại chẳng mang đến ý nghĩa gì, bạn chỉ khiến họ đã khổ lại càng khổ.

Bạn đừng nghĩ rằng cứ ban phát lòng tốt với ai cũng được, bởi có những người đúng là họ phải rơi vào tình trạng kiệt quệ họ mới nhờ cậy bạn. Nhưng có những người họ hoàn toàn có thể đứng lên bằng đôi chân của mình nhưng do lười biếng họ vẫn cố gắng nhờ vả để đỡ phải đụng tay vào. Đó chính là sai lầm lớn nhất. Vì vậy sống trong cuộc đời, tốt thôi đừng tốt quá, hãy giữ cho mình một chút để mà tốt với chính mình trước đã.